sao vui logo

Bị Lâm Chấn Huy tố cáo về hành vi bôi nhọ, 'thủ phạm' sẽ phải chịu những hình phạt gì trước pháp luật?

Thứ năm, 30/11/2017 | 03:58 GMT+7

Hành động dứt khoát của nam ca sĩ Lâm Chấn Huy chính là sự giải quyết tiên phong cho những nghệ sĩ thường xuyên bị antifan xúc phạm danh dự nhưng phải ngậm đắng nuốt cay chấp nhận vì không thể đi giải thích với từng người.

Mới đây, trên fanpage hơn 1 triệu like của nam ca sĩ Lâm Chấn Huy có đăng những bức hình chụp đơn tố cáo của anh gửi đến cơ quan công an về việc bị một cặp vợ chồng fan xúc phạm danh dự gây thiệt hại nghiêm trọng về hình ảnh cũng như kinh tế của anh.

Cụ thể, nam ca sĩ có phân trần, bản thân vì muốn tổ chức một sân chơi lành mạnh cho fan hâm mộ của mình nên đã bỏ tiền túi tổ chức một cuộc thi cover lại ca khúc "Cách Sống Ở Đời" do anh thể hiện với giải nhất có giá trị lên đến 50 triệu đồng cho giọng ca nào thuyết phục được anh và ekip của mình.

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 776
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 899
Nam ca sĩ Lâm Chấn Huy.
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 816
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 268
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 868
Đơn tố cáo những người đã xúc phạm danh dự mình của nam ca sĩ Lâm Chấn Huy, 1 số thông tin cá nhân của nam ca sĩ đã được làm mờ.

Sau 6 tháng tổ chức và nhận được rất nhiều bài dự thi từ người hâm mộ, nam ca sĩ và ekip trợ lý đã chọn ra được một gương mặt sáng giá nhất để dành tặng giải nhất, đó là một chàng trai có tên Cao Phú Nhàn (tên thường gọi: Cao Thanh Nhàn) Vì bận rộn với lịch diễn và các dự định sắp tới của mình nên Lâm Chấn Huy (viết tắt: LCH) đã giao cho trợ lý thay mặt mình được chủ động hoàn toàn trong việc trao đổi thông tin và mời Nhàn lên trực tiếp nhà riêng của mình nhận giải thưởng.

Ngày 21/11, trước sự chứng kiến của hơn 1 triệu fan hâm mộ trên mạng xã hội bằng công cụ livestream của facebook, LCH đã trao số tiền mặt với tổng giá trị 50 triệu đồng cho Nhàn và mời fan hâm mộ này song ca cùng mình một ca khúc để tặng người hâm mộ.

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 331
Cao Phú Nhàn (tên gọi khác là Thanh Nhàn), người đã có những hành xi xúc phạm nam ca sĩ Lâm Chấn Huy trên facebook cá nhân.

Sự việc đã kết thúc xong xuôi, Nhàn vui vẻ chào tạm biệt thần tượng LCH của mình ra về. Nhưng ngay ngày hôm sau, chàng trai này đã cùng vợ (hoặc bạn gái của mình) tên Quyên lên mạng xã hội tố Lâm Chấn Huy trao giải 50 triệu xong tự tay nam ca sĩ lại đòi lại số tiền trên, và chỉ cho Nhàn 3 triệu tiền đi lại.

Chưa hết, nhân vật Q. (người tự nhận là vợ của Nhàn) còn tự đăng lên trang facebook cá nhân của mình một hình ảnh được Nhàn chụp lén nam ca sĩ LCH trong trang phục đồ lót với góc độ khá nhạy cảm, kèm những lời buộc tội, mỉa mai và xúc phạm LCH một cách vô cùng nặng nề.

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 439
Nhân vật Quyên được nhắc tới trong lá đơn tố cáo của nam ca sĩ.
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 299
 Bắt nguồn từ nhân vật Quyên đăng hình ảnh nam ca sĩ kèm theo những lời xúc phạm.
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 602
Nhàn có hành vi chụp lén nam ca sĩ khi anh đang mặc đồ lót trong phòng riêng cá nhân.

Nhiều ngày sau đó, cặp vợ đồng Nhàn - Quyên liên tiếp lên mạng xã hội để chửi bới thần tượng của mình, đồng thời đưa ra các bằng chứng "rất chung chung" là cuộc nói chuyện với một người tên Thao - trợ lý của LCH để vin vào đó buộc tội nam ca sĩ, gây ra làn sóng phẫn nộ không hề nhỏ của cộng đồng fan hâm mộ của Lâm Chấn Huy nói riêng, và cộng đồng người yêu âm nhạc nói chung.

Vốn định lên tiếng ngay trên trang cá nhân để giãi bày mọi chuyện, song nam ca sĩ cho rằng sự việc này không hề đơn giản. Bởi việc anh livestream trực tiếp việc tặng quà trị giá 50 triệu cho Nhàn có hàng triệu người chứng kiến mà vẫn bị fan hâm mộ này "đổi trắng thay đen" một cách "ngoạn mục", nên LCH cho rằng đây là một hành động hãm hại, bôi nhọ anh một cách có chủ ý - Điều này cũng hoàn toàn không phải không có cơ sở, bởi thị trường showbiz Việt hiện nay vốn khắc nghiệt, các đối thủ luôn tìm cách hạ bệ lẫn nhau, hoặc có những người muốn vin vào scandal để "một bước thành sao" và được người khác biết đến.

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 191
Nam ca sĩ chụp chung với nhân vật Nhàn sau khi đã trao giải thường 50 triệu đồng và mời Nhàn lên phòng riêng cùng hát tặng người hâm mộ.

Chính vì thế nam ca sĩ đã quyết định viết đơn tố cáo hành vi trên của Nhàn - Quyên lên cơ quan công an để làm sáng tỏ vụ việc. Bản thân anh cam kết mình không hề làm sai, trách nhiệm của anh là tổ chức cuộc thi và trao giải cho người hâm mộ, số tiền anh đã trao trực tiếp và Nhàn đã vui vẻ chào anh ra về, việc còn lại ra sao anh không hề nắm được, và không hiểu vì sao một người tự nhận là fan hâm mộ lâu năm lại có thể hãm hại mình như vậy.

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 848
 Ảnh chụp màn hình trong clip Lâm Chấn Huy trực tiếp trao giải cho Nhàn, Nhàn đang cầm số tiền được trao giải, sau đó cùng nam ca sĩ lên hát giao lưu với người hâm mộ rồi ra về.

Thời gian gần đây, mạng xã hội đã trở nên quá phổ biến với toàn bộ người dân Việt Nam, từ người già đến trẻ nhỏ, từ mọi thành phần xã hội hầu như đều có cho mình ít nhất 1 tài khoản facebook để giao lưu với bạn bè, hay chỉ đơn giản là để cập nhật tin tức xã hội. Chính vì sự phát triển mạnh như vũ bão này của facebook mà hàng loạt hệ lụy đã ra đời, con người ta có thể lên facebook "bóc phốt", nói xấu nhau, truyền bá văn hóa phẩm không lành mạnh, thậm chí nguy hiểm hơn còn tuyên truyền, kích động bạo lực, chống phá nhà nước.

Chính vì thế, nhà nước Việt Nam đã có nhiều cuộc họp và đã từng ra quyết định để ngăn chặn các hành vi không lành mạnh này. Việc chụp lén người khác mặc đồ nhạy cảm khi chưa được sự cho phép của chủ nhân và tự động truyền bá hình ảnh đã là một lỗi vô cùng nghiêm trọng: Xâm phạm hình ảnh cá nhân và cuộc sống đời tư của người khác, đằng này Nhàn và Quyên còn đăng hình ảnh lên với mục đích nói xấu/hạ bệ một người có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng mạng thì đây là một hành động bôi nhọ danh dự và hãm hại người khác có chủ đích.

Không chỉ thiệt hại về mặt "vô hình" và hình ảnh cá nhân, hành động liên tục "hạ nhục" người khác của cặp đôi này còn khiến nam ca sĩ thiệt hại không nhỏ về kinh tế, ước tính lên đến 300 triệu đồng.

Việc lên mạng xã hội xúc phạm người khác đã là sai, lại gây hậu quả nghiêm trọng - đây sẽ là một nguyên nhân gây tăng nặng mức độ vi phạm của cặp đôi này.

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 65
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 867
bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 933
Khoogn chỉ dừng lại ở 1 lần, mà cặp đôi liên tiếp lặp lại việc xúc phạm người khác trên trang cá nhân.

Trong sự việc này, dễ dàng nhận thấy mọi "bằng chứng" mà Nhàn và Quyên đưa ra để buộc tội và xúc phạm nam ca sĩ Lâm Chấn Huy đều xuất phát từ những cuộc nói chuyện của Nhàn với những nhân vật khác (từ hình ảnh, đoạn ghi âm,...) chứ không hề có bằng chứng liên quan trực tiếp đến Lâm Chấn Huy. Vậy nên ngay từ đầu cặp đôi đã sai khi chọn người để "xúc phạm" trên mạng xã hội. Dù nguyên nhân có ra sao thì việc nêu đích danh nam ca sĩ để "bôi xấu" cho dù không có bằng chứng trực tiếp - có nghĩa là cặp đôi này đã sai hoàn toàn về mặt pháp luật. Người chịu thiệt hại lớn nhất trong trường hợp này là nam ca sĩ Lâm Chấn Huy và anh có thể khiếu nại cặp đôi thêm tội "vu khống""xúc phạm danh dự người khác".

bi lam chan huy to cao ve hanh vi boi nho thu pham se phai chiu nhung hinh phat gi truoc phap luat hinh anh 32047 808
Lâm Chấn Huy cho biết sẽ làm mạnh tay sự việc lần này để những người không am hiểu pháp luật sẽ có cách nhìn khác về sự nghiêm minh của luật pháp.

Thiết nghĩ, văn hóa ứng xử của nhiều bạn trẻ hiện tại vẫn còn khá bộc phát, đi kèm với nhận thức pháp luật còn hạn chế nên không hiểu được những hành vi của mình thực chất là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm nếu "người bị hại" gửi đơn tố cáo đến các cơ quan thực thi luật pháp. Hành động dứt khoát của nam ca sĩ Lâm Chấn Huy chính là sự giải quyết tiên phong cho những nghệ sĩ thường xuyên bị antifan xúc phạm danh dự nhưng phải "ngậm đắng nuốt cay" chấp nhận vì "không thể đi giải thích với từng người".

Hy vọng sau sự việc này, những người sử dụng mạng xã hội hiểu được tầm quan trọng của việc chấp hành luật pháp ngay cả khi tham gia mạng xã hội để có cách sống, cách ứng xử văn minh hơn, hợp pháp hơn.

Tham khảo thêm về bộ luật dân sự căn cứ theo tính chất sự việc trong đơn tố cáo của nam ca sĩ Lâm Chấn Huy:

"Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

Theo quy định của BLDS về bồi thường thiệt hại do danh sự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định như sau:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ 

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, việc xâm phạm hình ảnh cá nhân với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại như: các thiết bị máy quay, máy chụp ảnh hiện đại giúp người ta quay lén, chụp ảnh ở các góc độ đã ghi nhận lại những hình ảnh không đẹp của một số người. Chính điều này làm tăng tính chất nguy hiểm của hành vi xâm phạm hình ảnh đối với xã hội, từ đó hành vi xâm phạm hình ảnh của cá nhân đã không chỉ là xâm phạm tới quan hệ dân sự nữa mà chuyển sang xâm phạm tới quan hệ được pháp luật hình sự điều chỉnh, một số tột như: tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 253 Bộ luật hình sự, tội làm nhục người khác theo điều 121 Bộ luật hình sự, tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 135 Bộ luật hình sự.

Theo Pháp Luật Online

Tin khác

Loading…